Phùng Vương – Phùng Văn Khai ( Full )

3997
1

Thông báo: Kể từ ngày 10/08/2018 website Radioplus.vn sẽ được chuyển về địa chỉ mới tại https://radiotoday.net. trong quá trình di chuyển có thể sẽ gặp vài lỗi nhỏ rất mong các bạn thông cảm.!

RadioPlus.vn – Trong lịch sử, Phùng Hưng là một nhân vật nửa huyền thoại nửa sự thực. Tuy tư liệu ít, Phùng Văn Khai đã viết một tác phẩm đầy đặn, khơi dậy lòng yêu nước, không khí hào hùng của dân tộc. Đọc Phùng Vương, người đọc hiểu thêm nhiều bình diện về lịch sử lúc bấy giờ, cả lịch sử dân tộc lẫn lịch sử nhà Đường. Đặc biệt tác giả đã tái hiện sự hiểm trở của núi rừng, thiên nhiên trong từng trận đánh.

Với độ dày hơn 600 trang, Phùng Vương khắc họa cuộc đời và sự nghiệp của Bố cái Đại vương Phùng Hưng và cuộc khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Đường, dành quyền tự chủ ở cuối thế kỷ thứ VII. Đây là thời kỳ chế độ phong kiến nhà Đường đã bắt đầu suy vong, rệu rã. Sự kiện quân lính ở thành Tống Bình nổi dậy chính là cơ hội vàng để Phùng Hưng dấy binh khởi nghĩa.

Lần đầu tiên sau hơn nghìn năm Bắc thuộc, chúng ta giành quyền tự chủ. Phùng Hưng được khắc họa dưới góc độ một tướng lĩnh, một nhà cầm quân có tài thao lược. Ông là con người giàu lòng nhân nghĩa, lấy dân làm gốc, coi việc yên dân là mục tiêu hàng đầu. Tư tưởng nhân nghĩa trở thành một mạch nguồn xuyên suốt trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta…


Tác giả: Phùng Văn Khai – Thực hiện: Minh Nguyệt

Sản Xuất & Biên Tập: VOV – Đài Tiếng Nói việt Nam

Thu Gọn Nội Dung