Home Radio online Hạt giống tâm hồn Bản chất của thành công

Bản chất của thành công

654
0
  1. Bản chất của thành công

RadioPlus.vn -Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời của mình theo đuổi? Phải chăng đó là kết quả hoàn hảo trong công việc, sự chính xác đến từng chi tiết? Hay đó là cách nói khác của từ thành đạt, nghĩa là có được một cuộc sống giàu sang được mọi người nể phục? Vậy thì bạn hãy dành một chút thời gian để lặng mình suy ngẫm. Cuộc sống sẽ chỉ cho bạn có những người đạt được thành công theo một cách giản dị bất ngờ.
Thành công là khi bố và con trai có dũng khí bước vào bếp nấu những món ăn mẹ thích nhân ngày 8-3. Món canh có thể hơi mặn, món cá sốt đáng lẽ phải có màu đỏ sậm nhưng lại ngả sang màu đen cháy. Nhưng nhìn mâm cơm mẹ vẫn cười. Bởi vì hai bố con không thể thành công trên “chiến trương” bếp núc nhưng con lại thành công khi tặng mẹ đóa hồng của tình yêu – một món quà ý nghĩa hơn những món quà quí giá, hạnh phúc ấy long lanh in trên mắt mẹ.
Thành công còn là câu chuyện về một cậu bé bị dị tật ở chân không bao giờ đi lại bình thường được. Từ nhỏ cậu đã nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá. Sau bao nỗ lực khổ luyện, cậu bé trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ và chưa bao giờ được chính thức ra sân. Nhưng đó không phải là thất bại. Trái lại, thành công đã nở hoa khi cậu bé năm xưa với bao nghị lực và quyết tâm đã chiến thắng hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ ngay từ khi còn thơ bé. Thành công ấy, liệu có mấy người đạt được ?
Sau mỗi mùa thi đại học, có bao sĩ tử buồn rầu khi biết mình thành “tử sĩ”. Hai bảy điểm, cao thật đấy. Nhưng cao làm gì khi NV1 lấy tới 27,5. Đó thật ra không phải là thất bại – chỉ là khi sự thành công bị trì hoãn mà thôi. Cuộc sống vẫn chào đón họ với NV2, NV3. Quan trọng là họ đã nỗ lực hết sức để khẳng định mình. Đó là ý nghĩa vẹn nguyên của các kì thi, và cũng là bản chất của thành công.

hoa-hong-tang-me-500x290
Bản chất của thành công

Ngày còn nhỏ, tôi đã được đọc một câu chuyện rất xúc động. Truyện kể về một cậu bé nghèo với bài văn tả lại mẹ- người phụ nữ đã che chở cuộc đời em. Cậu bé viết về một người mẹ với mái tóc pha sương, với đôi bàn tay ram ráp nhăn nheo nhưng dịu hiền và ấm áp. Cậu kết luận rằng bà ngoại là người mẹ – người phụ nữ đã nâng đỡ em trong suốt hành trình của cuộc đời. Bài văn lạc đề, phải về nhà viết lại nhưng đó mới chính là một tác phẩm thành công, bởi ở đó chất chứa tình yêu thương của đứa cháu mồ côi dành cho ngoại. Liệu có thành công nào, tình cảm nào thiêng liêng hơn thế ?
Nhiều năm trước báo chí từng vinh danh một cậu học trò nghèo thi đậu đại học với vị trí thủ khoa. Đối với cậu đó là một thành công lớn. Nhưng có một thành công khác lặng thầm mà lớn lao, đó là chiến thắng của một người cha gần hai mươi năm trời đạp xích lô nuôi con ăn học. Bao niềm tin và hi vọng hiện lên trên gương mặt vốn đã chịu nhiều khắc khổ. Và ngày con trai đậu đại học cũng là ngày tốt nghiệp khóa học của một người cha.
Tôi biết có một nữ sinh tốt nghiệp với một tấm bằng loại ươ gần hai mươi năm trước. Với tài năng của mình, cô có thể gặt hái thành công trên con đường sự nghiệp và danh vọng. Nhưng cô sinh viên năm ấy đã chấp nhận hi sinh những cơ hội của đời mình để trở thành một người vợ đảm đang, một người mẹ dịu hiền của hai cô công chúa nhỏ.
Cho tới bây giờ, khi đã là một phụ nữ trung niên, Người vẫn nói với tôi rằng:”Chăm sóc bố và hai con chu đáo, đối với mẹ đã là một thành công lớn”. Mỗi khi nghe câu nói ấy, tôi lại rơi nước mắt. Gia đình là hạnh phúc, là thành quả đẹp đẽ của đời mẹ, và chúng tôi phải cảm ơn mẹ vì điều đó.
Con người luôn khát khao thành công nhưng mù quáng theo đuổi thành công thì thật là vô nghĩa. Bạn muốn giàu có, muốn trở thành tỉ phú như Bill Gates? Vậy thì hãy gấp đồng tiền một cách cẩn thận rồi trao nó cho bà cụ ăn xin bên đường. Với việc làm đẹp đẽ ấy, bạn sẽ cho mọi người hiểu được bạn không chỉ giàu có về vật chất mà còn giàu có tâm hồn. Khi đó bạn đã thực sự thành công.
Cũng có khi bạn mơ ước thành công sẽ đến với mình như đến với Abramovich – ông chủ của đội bóng toàn những ngôi sao ? Thành công chẳng ở đâu xa, chỉ cần bạn dành thời gian chăm sóc cho “đội bóng” của gia đình bạn. Ở đó bạn nhận được tình yêu thương vô bờ bến, thứ mà Abramovich không nhận lại được từ những cầu thủ của ông ta. Thành công đến với mọi người giản dị và ngọt ngào như thế !
Bạn được sinh ra. Đó là thành công vĩ đại của cha và mẹ. Trách nhiệm của bạn là phải gìn giữ cho vẻ đẹp hoàn thiện của thành công ấy. Đừng bao giờ ủ ê nghĩ rằng cuộc sống là một chuỗi của những thất bại, bởi như một giáo sư người Anh từng nói: ” Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. Còn đối với tôi, thành công là khi ai đó đọc được bài viết nhỏ này. Có thể sẽ chẳng được điểm cao, nhưng gửi gắm được những suy nghĩ của mình vào trang viết. Với tôi, đó là một thành công.

 

Tác giả : Hà Minh Ngọc

Thu Gọn Nội Dung

Audiobooks trướcChuyện Hoa Chuyện Quả – Phạm Hổ
Audiobooks tiếp theoMột ngày nào đấy của tháng 10

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here